งานเจรจาธุรกิจของเจโทร ในหัวข้อ สรรหานักธุรกิจนำเข้าสินค้ารุกตลาดไทย

องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ได้จัดงานเจรจาธุรกิจอาหารสินค้าเกษตรประมงญี่ปุ่น ขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว มีนักธุรกิจที่กำลังสนใจการค้าปลีกที่ไทยและการส่งออกสินค้ามายังไทย เข้าร่วมเป็นจำนวน 66 บริษัท โดยงานเจรจาธุรกิจอาหารสินค้าเกษตร ประมงญี่ปุ่นที่เจโทรจัดขึ้น ในครั้งนี้เป็นครั้งที่4 และยิ่งใหญ่กว่าที่ผ่านๆมา

ที่งานเจรจาธุรกิจในครั้งนี้ บูธการจัดแสดงอาหารคุณประโยชน์สูงและอาหารเพื่อสุขภาพได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก บริษัท nihon cehla ได้นำเสนอเครื่องดื่มเอนไซม์ช่วยปรับสมดุลลำไส้ มีผู้ผลิตเครื่องดื่มเอนไซม์ช่วยปรับสมดุลลำไส้ออกมาอยู่มากมายก็จริง แต่บริษัทนี้ ใส่ถั่วและผักกว่าร้อยชนิดลงไป เพิ่มเชื้อรายีสต์ และหมักในถังเป็นเวลา3ปี ซึ่งที่ญี่ปุ่นก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่หญิงสาววัยรุ่น และถูกใช้เป็นเครื่องดื่มเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารสำหรับคนที่อยู่ในช่วง fasting diet (อดอาหารในช่วงเวลาสั้นๆ)

นอกจากนี้ ยังมีผงชาเขียวที่เพิ่มกรดแลคติคจัดวางไว้ให้ชมอีกด้วย ซึ่งในใบชามีสารอาหารจำพวกคาเทชิน(catechin)ที่มีฤทธิ์ช่วยในการชะลอวัย แต่ทว่าไม่นิยมนำมากินแบบทั้งใบชา อย่างไรก็ตาม เพื่อจะให้ได้คุณค่าประโยชน์ทางสารอาหารของชาเขียวสูงสุด

จึงได้มีการนำคาเทชินมาผสมเข้าด้วยกันกับกรดแลคติค ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มากกว่า


อาหารเพื่อสุขภาพทั้งสองได้รับการประเมินอย่างสูงจากที่ญี่ปุ่น แต่เนื่องจากที่ไทยมีเงื่อนไขอย่างมากในการระบุสรรพคุณที่เกี่ยวกับสุขภาพบนผลิตภัณฑ์ จึงจำเป็นที่จะต้องมีข้อมูลทางการแพทย์ระบุไว้ด้วย

ด้วยเหตุนี้ ถึงจะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น แต่บริษัทได้กำลังพิจารณาที่จะถ่ายทอดข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ที่เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพเกี่ยวกับวัตถุดิบที่ใช้ ดังนั้นส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้นั้น มีเพียงวัตถุดิบที่มีข้อมูลสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น ซึ่งในตอนที่คัดเลือกวัตถุดิบได้แล้ว จะต้องตรวจสอบไปที่ผู้ผลิตว่าในทางทฤษฏีจะสามารถทำได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการลดต้นทุนการจัดส่งวัตถุดิบก็ยังคงเป็นเรื่องยาก หลังจากนี้ สินค้าบริโภคเพื่อสุขภาพของประเทศญี่ปุ่นน่าจะเป็นที่จับตามองในประเทศไทยมากขึ้น แต่ก็คงจะมีแค่ผลิตภัณฑ์ที่มีหลักฐานมารองรับอย่างหนักแน่นเท่านั้นที่จะอยู่รอดต่อไปได้

Related post

Comment are closed.

Recommender Artticles

  1. ภูมิภาคชูบุ เส้นทางสู่เมืองมรดกโลก สถานที่ตั้งของช…
  2. กรุงเทพฯ 14 พฤศจิกายน 2561 - นายสมคิด จาตุศรีพิทัก…
  3. ฟุกุอิ, ญี่ปุ่น--7 พ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน…
  4. "โรงงานแปรรูปอาหาร ที่ เมืองอูวาจิมะ จังหวดเอฮิเมะ…
  5. “ผักชี” ได้รับคัดเลือกจากชาวญี่ปุ่นให้ได้รับคะแนนโ…

Categories

Return Top