คุโรบูตะ คัตสึมาบุชิ จากไมเซน

ฮิทสึมาบุชิ เป็นเมนูที่มีต้นกำเนิดจากจังหวัดนาโกย่าครับ เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของผม หาทานได้ในไทยไม่กี่ที่ เดิมทีเป็นเมนูที่ทำมาสำหรับข้าวหน้าปลาไหล โดยเขาจะหั่นปลาไหลเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนหน้าข้าว แล้วเสิร์ฟพร้อม ผัก และน้ำชา ถ้าข้าวหน้าปลาไหล ก็จะมีที่ร้านอุนางิ นากามูระ ที่สุขุมวิท 39 นะครับ ส่วนที่ไมเซนนี้ มีการนำเอาฮิทสึมาบุชิ มาใช้กับทงคตสึ กลายเป็นเมนูทงคตสึฮิทสึมาบุชิ โดยเสิร์ฟพร้อมผัก ผักดอง น้ำชา และมีเพิ่มมาคือไข่ออนเซนครับ เมนูข้าวหมูทอดของที่นี่อร่อยยังไง คงไม่ต้องบรรยายกันแล้ว แต่คราวนี้อยากมาแนะนำวิธีการทานเมนู ฮิทสึมาบุชิ ให้เห็นภาพกันครับ


ดูจากภาพเราจะเห็นว่าการเสิร์ฟ จะเสิร์ฟโดยนำข้าวหมูทอดไว้ตรงกลางด้านบน และชามเปล่าด้านล่าง พร้อมกับช้อนหน้าตาแปลกๆ ช้อนที่ว่าคือ “ช้อนแบ่ง” ครับ โดยเราจะต้องใช้ช้อนแบ่ง ตักข้าวจากในถ้วยด้านบน แล้วนำมาวางในจานด้านล่างเพื่อทาน ซึ่งการแบ่งถ้าเป็นฮิทสึมาบุชิต้นตำรับ จะแบ่งด้วยการตัดเป็น 3 ส่วน แล้วยกออกมาทานทีละส่วนครับ


เริ่มต้นส่วนแรก คือตักมาแล้วทานเลย เป็นการลิ้มรสชาติแบบออริจินอล ทานข้าวหมูทอดทั้งแบบนั้นเลยครับ จะราสซอส หรือเครื่องปรุงอย่างอื่นก็ทำได้ แต่ผมทานเพื่อลิ้มรสหมูทอดกับข้าวล้วนๆ เพื่อรับรู้รสชาติหมูให้เต็มที่


พอทานถ้วยแรกหมดแล้ว ถ้วยต่อไปจะต้องราด “ผัก” ที่จัดไว้ในเซท เมื่อราดแล้วคลุกเคล้าแล้วก็ทานได้ครับ จะเปลี่ยนรสชาติและอร่อยได้อีกแบบ


แบบที่ 3 สำหรับออริจินอล คือการทานด้วยการ “ราดน้ำชา” ให้กลายเป็นข้าวน้ำชา แล้วทาน แบบนี้เหมาะกับการทานปิดท้ายเป็นการล้างความเลี่ยนได้เป็นอย่างดีครับ แถมอร่อยอีกด้วย


ส่วนไข่ออนเซนนั้น บางคนอาจจะนำไปราดคลุกับหมูและข้าวเลยแต่แรก แต่ผมนำมาราดใส่ทีหลังเป็นส่วนที่ 4 ครับ จริงๆ ผมทานส่วนนี้ก่อนข้าวน้ำชา แต่ที่นำข้าวน้ำชาขึ้นก่อนเพราะจะได้เป็นลำดับการทานแบบออริจินอลครับ


โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบเมนูนี้อยู่แล้วครับ หมูไมเซนก็อร่อยมากๆ ถือเป็นอีกเมนูที่น่าไปลิ้มลองครับ แต่คิดว่าน่าจะมีคนไม่แฮปปี้กับการปรุงด้วยน้ำชาหรือผักเท่าไหร่ครับ แต่ถือเป็นอีกเมนูที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากลองทานอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่ใกล้เคียงของแท้ที่โน่นครับ


Related post

Comment are closed.

Recommender Artticles

  1. ภูมิภาคชูบุ เส้นทางสู่เมืองมรดกโลก สถานที่ตั้งของช…
  2. กรุงเทพฯ 14 พฤศจิกายน 2561 - นายสมคิด จาตุศรีพิทัก…
  3. ฟุกุอิ, ญี่ปุ่น--7 พ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน…
  4. "โรงงานแปรรูปอาหาร ที่ เมืองอูวาจิมะ จังหวดเอฮิเมะ…
  5. “ผักชี” ได้รับคัดเลือกจากชาวญี่ปุ่นให้ได้รับคะแนนโ…

Categories

Return Top