การสนับสนุนจังหวัด Fukushima ด้วยความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน พ่อครัวชาวไทยเยี่ยมชมและศึกษาในจังหวัด Fukushima

จังหวัด Fukushima หลังจากประสบปัญหาจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ปริมาณยอดขายสินค้าของจังหวัดได้ลดลงอย่างมาก แต่ในขณะนี้การฟื้นฟูกำลังดำเนินการอยู่และการส่งออกค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นมาก อย่างไรก็ตามข่าวลือความเสียหายยังคงมีอยู่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ภาครัฐและเอกชนกำลังทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูของจังหวัด

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพ่อครัวชาวไทยที่ทำงานในร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ ได้เข้าไปเยี่ยมชมจังหวัด Fukushima พร้อมกับการตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์จากจังหวัด Fukushima และได้รับการแนะนำสูตรอาหารภายใต้เชฟชาวญี่ปุ่น

การประมงของจังหวัด Fukushima ถูกจำกัดเนื่องจากปัญหาดังกล่าว โดยสามารถจับได้เฉพาะปลาที่ได้รับการยืนยันความปลอดภัย โดยการเฝ้าติดตามและทำการทดลองเพื่อที่ขยายพื้นที่จำหน่าย ขณะนี้สามารถดำเนินกิจการและจำหน่ายปลาได้ทุกชนิดยกเว้นปลา 10 ชนิด เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2017

จังหวัด Fukushima ดำเนินการทดสอบรังสีที่อยู่ในปลาประมาณ 200 ตัวต่อสัปดาห์ ความเข้มของรังสีซีเซียมลดลงอย่างมาก ตั้งแต่เมษายนในปี 2015 และไม่มีอะไรที่เกินกว่ามาตรฐานในปี 2017

ด้วยเหตุนี้จังหวัด Fukushima จึงได้ส่งออกปลาสด เช่นปลาซีกเดียวไปยังประเทศไทย จากนั้นจึงได้ให้กับร้านอาหารในกรุงเทพฯ แต่การส่งออกในครั้งนี้ไม่สามารถใช้ในเมนูอาหารได้ ซึ่งได้แถลงข่าวร่วมกับกระทรวงอาหารและยา (FDA) และกรมประมงว่าไม่พบปัญหาในด้านความปลอดภัยใด ๆ

ก่อนที่จะมีการส่งออก พ่อครัวชาวไทยจำนวนสามคน และเจ้าของร้านอาหารชาวญี่ปุ่น ได้เข้าเยี่ยมชมจังหวัด Fukushima เมื่อวันที่ 18 ถึง 21 กุมภาพันธ์ และในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ได้ไปชมสถานที่ลงจอดของปลาซีกเดียว ปลาหมึก ปลาเพลซ ที่เมือง Soma และได้รับรายละเอียด เช่นระบบการตรวจสอบและความปลอดภัยจากสมาคมประมง Futaba และวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ผู้จัดการคณะกรรมการได้สอนวิธีการแล่ปลาที่ร้านอาหารญี่ปุ่น พ่อครัวชาวไทยกล่าวว่า “ปลาซีกเดียวเป็นปลาที่มีในร้านอาหารในเมืองไทยพอสมควาร แต่การทำอาหารในช่วงฝึกอบรมนี้ได้ความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารเพิ่มมากขึ้น” และ “ความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของจังหวัด Fukushima ก็สูงขึ้นด้วย”

Related post

Comment are closed.

Recommender Artticles

  1. ภูมิภาคชูบุ เส้นทางสู่เมืองมรดกโลก สถานที่ตั้งของช…
  2. กรุงเทพฯ 14 พฤศจิกายน 2561 - นายสมคิด จาตุศรีพิทัก…
  3. ฟุกุอิ, ญี่ปุ่น--7 พ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน…
  4. "โรงงานแปรรูปอาหาร ที่ เมืองอูวาจิมะ จังหวดเอฮิเมะ…
  5. “ผักชี” ได้รับคัดเลือกจากชาวญี่ปุ่นให้ได้รับคะแนนโ…

Categories

Return Top