ร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย กับการแข่งขันที่รุนแรงและภาวการณ์เติบโตเศรษฐกิจที่เป็นขาลง

องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) สำนักงานกรุงเทพฯ และ องค์กรส่งเสริมร้านอาหารญี่ปุ่นในต่างประเทศ (JRO) สำนักงานสาขาประเทศไทย ได้ทำการสำรวจจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นที่ดำเนินกิจการในไทย ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2016 จนถึงวันที่

30 มิถุนายน 2017 เป็นเวลา1ปี ได้มีการรายงานผลออกมาเมื่อเดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา ผลคือร้านอาหารญี่ปุ่นที่เปิดดำเนินการทั่วประเทศไทย มีจำนวน 2774 ร้าน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2.2% ส่วนรอบเขตกรุงเทพมหานครฯมีจำนวนลดลง 0.8% ซึ่งต่ำกว่าปีก่อนเป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการทำสำรวจมา

ผลสำรวจนี้ได้มีการจัดทำขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปี2009 โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 ซึ่งอัตราส่วนการเปลี่ยนแปลงของจำนวนร้านอาหารในปีก่อนๆ มีดังนี้ ปี 2014 เพิ่มขึ้น 16.5% และปี 2015 เพิ่มขึ้น 15.2% ซึ่งเป็นไปในทางที่ดี แต่ในปี 2016 กลับลดลงอย่างรวดเร็วที่ 3.6% และในปี 2017 เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยที่ 2.2%

จากการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย ไม่เพียงแต่จะทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะมาเป็นลูกค้าร้านอาหารญี่ปุ่นลดลงเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงการขาดแคลนแรงงานและค่าแรงที่สูงขึ้นอีกด้วย อีกทั้ง ยังเกิดการแย่งตัวพ่อครัวฝีมือดี ทำให้การบริหารร้านอาหารญี่ปุ่นในตอนนี้ เป็นเรื่องยากยิ่งขึ้น

ในขณะที่กรุงเทพมหานครฯมีการซบเซาลง ในต่างจังหวัดกลับมีการเพิ่มขึ้น 7.8% ยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนร้านที่ปิดตัวลงและเปิดใหม่ เขตกรุงเทพมหานครฯมีจำนวนร้านที่ปิดตัวลงเยอะเป็นจำนวน 14 ร้าน แต่ที่ต่างจังหวัดกลับมีร้านที่เปิดใหม่มากถึง 75 ร้าน จึงทำให้เห็นได้ว่าเขตกรุงเทพมหานครฯได้เข้าสู่ภาวะอิ่มตัว ในขณะที่ต่างจังหวัดยังเจริญเติบโตต่อไปได้อีก

“อิซากายะ”(ร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่น) “ยากินิคุ”(เนื้อย่าง) “เทปัน” (สเต็กกระทะร้อน) เป็นร้านที่เปิดขึ้นได้ง่าย แต่หาความแตกต่างกันได้ยาก จึงทำให้มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด นอกจากนี้ ความยาวของชั่วโมงเปิดทำการและกลิ่น กลายเป็นอุปสรรคในการเปิดร้านในสถานประกอบการขนาดใหญ่ ด้วยเหตุนี้ร้านในกรุงเทพฯจึงมีจำนวนลดลง

ในด้าน “ชา กาแฟ / ขนมเค้ก” ยังมีอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เทศบาลเขตของประเทศญี่ปุ่นจึงกำลังพยายามที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยการดึงขนมหวานมาเป็นจุดเด่น รวมถึงมีการออกร้านขนมหวานในงานจัดแสดงสินค้าบริโภคที่จัดขึ้นที่ไทยมากขึ้น อาจพูดได้ว่านี่จะเป็นธุรกิจอีกประเภทหนึ่งที่จะสามารถตั้งความหวังได้เลย

Related post

Comment are closed.

Recommender Artticles

  1. ภูมิภาคชูบุ เส้นทางสู่เมืองมรดกโลก สถานที่ตั้งของช…
  2. กรุงเทพฯ 14 พฤศจิกายน 2561 - นายสมคิด จาตุศรีพิทัก…
  3. ฟุกุอิ, ญี่ปุ่น--7 พ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน…
  4. "โรงงานแปรรูปอาหาร ที่ เมืองอูวาจิมะ จังหวดเอฮิเมะ…
  5. “ผักชี” ได้รับคัดเลือกจากชาวญี่ปุ่นให้ได้รับคะแนนโ…

Categories

Return Top