เนื้อวัว Saga เจาะตลาดในไทย เป้าหมายก็คือการขายให้ได้ 1 ตัว

รัฐบาลญี่ปุ่นได้กำหนดเป้าหมายในการกำหนดมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ประมงและอาหารอื่น ๆ ให้อยู่ในระดับ 1 ล้านล้านเยนภายในปี 2019 ในช่วงนี้เนื้อวัวเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่มีความสำคัญมาก สำหรับประเทศญี่ปุ่นที่อัตราการเกิดที่ลดลงและประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น ความต้องการอาหารลดลง ดังนั้นความสำคัญของตลาดต่างประเทศจึงเพิ่มขึ้น “Saga” ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เนื้อวัวที่มีคุณภาพสูงของ “Wagyu” จึงจำเป็นต้องเปิดตลาดในประเทศไทย

การส่งออกเนื้อวัวจากประเทศญี่ปุ่น ไปยังประเทศไทยมีปริมาณ 800 ล้านตันในปี 2016 และในปี 2017 มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น แต่เนื้อวัวที่รับประทานในประเทศไทยที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นมีน้อยกว่า 1%
อย่างไรก็ตามชื่อเสียงของ “Wagyu” เพิ่มขึ้นทุกปีและการเติบโตในฐานะตลาดผู้บริโภคได้เพิ่มสูงขึ้น

จำนวนการจัดส่งเนื้อวัว Saga มีจำนวนประมาณ 2 หมื่นตัว ส่วนใหญ่บริโภคในประเทศญี่ปุ่น และมีเพียง 55 ตัวที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ การส่งออกที่ใหญ่ที่สุดคือ 35 ตัวในฮ่องกง ถัดไปคือสหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ไทย ฟิลิปปินส์และอื่น ๆ ได้เริ่มส่งออกไปยังประเทศไทยตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2013 เป็นต้นมา

สำหรับการส่งเสริมเนื้อวัว Saga ในต่างประเทศ จะมีการรับรองระบบการรับรองร้านค้าของ Saga beef management ปัจจุบันมีร้านค้าประมาณ 110 แห่งในทั่วโลกที่ได้รับการรับรองร้านค้า 5 แห่งในกรุงเทพและ 2 แห่งในต่างจังหวัดที่ได้รับการรับรอง

ผู้ก่อตั้งแบรนด์เนื้อวัว Saga “นาย Toshinobu Tateno (สัตวแพทย์) ได้กล่าวว่า เนื้อวัว Matsuzaka ซึ่งเป็นที่รู้จักในประเทศไทย และเนื้อวัว Kobe มีปริมาณจำกัดในการจัดส่งในประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นจำนวนที่สามารถเปิดส่งในต่างประเทศมีจำกัดเช่นกัน ดังนั้นเนื้อวัว Saga สามารถผลิตได้อย่างต่อเนื่อง จึงมีความเป็นไปได้ที่จะก้าวหน้าและพัฒนาไปอย่างต่างประเทศในเชิงรุก
การขายให้ได้หนึ่งตัวคือเป้าหมายของเราในอนาคต ปัจจุบันการส่งออกไปยังประเทศไทยจะจำกัดเฉพาะชิ้นส่วนระดับพรีเมี่ยม เช่นสันนอก สันใน แต่ในประเทศญี่ปุ่นใช้ทุกชิ้นส่วน โดยใช้ชิ้นส่วนที่เหลือมาจัดทำตกแต่งต่าง ๆ หรือตัดบางเป็นชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งความรู้เหล่านี้ควรนำมาใช้ที่ประเทศไทยในอนาคต

(คำบรรยายphoto)
พิธีมอบหนังสือรับรองร้านค้า Saga ในร้าน Safflower Bangkok (มกราคม ปี 2018)

Related post

Comment are closed.

Recommender Artticles

  1. ภูมิภาคชูบุ เส้นทางสู่เมืองมรดกโลก สถานที่ตั้งของช…
  2. กรุงเทพฯ 14 พฤศจิกายน 2561 - นายสมคิด จาตุศรีพิทัก…
  3. ฟุกุอิ, ญี่ปุ่น--7 พ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน…
  4. "โรงงานแปรรูปอาหาร ที่ เมืองอูวาจิมะ จังหวดเอฮิเมะ…
  5. “ผักชี” ได้รับคัดเลือกจากชาวญี่ปุ่นให้ได้รับคะแนนโ…

Categories

Return Top