Tokyo Metropolitan Small and Medium Enterprise Support Center สนับสนุนธุรกิจอาหารญี่ปุ่น – ไทย

ธันวาคม 2015 Tokyo Metropolitan Small and Medium Enterprise Support Center (ศูนย์ส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและเล็ก ณ กรุงโตเกียว) ได้เปิดสำนักงานประจำประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานการผลิตในต่างประเทศแห่งแรก เพื่อสนับสนุนการขยายธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME) ในต่างประเทศ ในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา ได้มีการเข้าเยี่ยมชมสำนักงานฯ ซึ่งมีบริษัทและองค์กรต่าง ๆ จากประเทศญี่ปุ่นจำนวนประมาณ 1900 คน รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประเทศไทยจำนวนประมาณ 700 คน และเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีการจัดสัมมนาเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 2 ปีของการสถาปนาสำนักงานแห่งนี้ในปีนี้ และได้ให้การสนับสนุนอย่างใกล้ชิดกับธุรกิจผลิตอาหารในประเทศญี่ปุ่น

คุณ Yuko Horikirigawa ผู้อำนวยการสำนักงานประจำประเทศไทย กล่าวว่าในปีนี้เรามีแผน ที่จะสนับสนุนอุตสาหกรรมผลิตอาหารมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศไทย

ด้วยเหตุนี้เราจึงจัดให้มีผู้ประสานงานด้านอาหารในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ส่วนของประเทศไทยจะรวบรวมความต้องการของผู้ประกอบการไทย เช่นการจัดการวันหมดอายุ บรรจุภัณฑ์และการปรับปรุงกำลังการผลิต

ข้อมูลนี้จะได้รับการแบ่งปันโดยฝ่ายประเทศญี่ปุ่นเพื่อหาบริษัทญี่ปุ่นที่สามารถแก้ปัญหาของบริษัทไทยและจะทำการจับคู่กัน มีแนวโน้มว่าจะตอบสนองความต้องการของบริษัทญี่ปุ่นที่กำลังพิจารณาการส่งมอบการผลิตในต่างประเทศ

นอกจากนี้ได้จัดสัมมนาเพื่อความร่วมมือกับบริษัทผลิตอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่นจำนวน 4 ครั้งต่อปี และเราจะมีการเจรจาเรื่องธุรกิจญี่ปุ่นและไทย ในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ประเทศละครั้ง นอกจากนี้เราวางแผนที่จะจัดสัมมนาในประเทศไทยสำหรับบริษัทผลิตอาหาร รายละเอียดเหล่านี้จะถูกนำเสนอในเว็บไซต์ของสำนักงานในประเทศไทยตั้งแต่เดือนเมษายน

ในฐานะผู้บุกเบิกโครงการนี้ ยังได้จัดการแสดงที่ Foodex Japan 2018 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย จัดขึ้นที่ Makuhari Messe ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม พร้อมกับบริษัทอาหารไทยอีกห้าแห่ง และได้จัดการประชุมทางธุรกิจขึ้นด้วย โดยการประชุมทางธุรกิจนี้จะยังคงดำเนินการต่อไปในอนาคต

ตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จจากการจับคู่ บริษัทญี่ปุ่น – ไทย

บริษัท “Hanamaruki” (จังหวัด Nagano) ผู้ผลิตมิโซะ ที่ก้าวเข้าสู่ประเทศไทย เป็นการผลิตครั้งแรกในต่างประเทศ ในปี 2015 สินค้าที่มุ่งเน้นการขายในประเทศไทยคือ “Ekitai Shio Koji” (น้ำเกลือ Koji ใช้เพื่อปรุงอาหาร) ซึ่งได้รับการวางขายเมื่อ 5 ปีก่อน สินค้านี้จะมีรสชาติที่เป็นธรรมชาติ ช่วยดับกลิ่นและเพิ่มความอร่อย ไม่ใช่แค่ในอาหารญี่ปุ่นแต่สามารถนำไปใช้ในอาหารทั่วโลกได้อีกด้วย

นอกจากนี้ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรในประเทศอเมริกา ญี่ปุ่นและไต้หวัน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อแปลงผลิตภัณฑ์จากแป้งให้เป็นของเหลว 100% ซึ่งตอนนี้ที่ประเทศไทยก็ได้ดำเนินการอยู่ ในขณะนี้ความต้องการอาหารสำเร็จรูปเพิ่มมากขึ้น เช่น อาหารกล่องเกือบครึ่งหนึ่งที่ร้านสะดวกซื้อ แม้ว่าอาหารจะเสื่อมคุณภาพตามกาลเวลา แต่ตัว “Ekitai Shio Koji” มีประสิทธิภาพในการรักษาคุณภาพอาหาร และในอนาคตเราจะเป็นผู้บุกเบิกความต้องการในตลาดอาหารสำเร็จรูปในประเทศไทย

ปี 2007 ร้าน “White Story” ในกรุงเทพ เปิดให้บริการ 3 สาขา มีรายงานจากเจ้าของร้านว่า “ได้รับคำชมเชยจากลูกค้าว่ารสชาติของเนื้อดี” “ความอยู่รอดของร้านขึ้นอยู่กับคุณภาพของอาหาร ในที่สุดเราก็ตัดสินใจได้ว่าคุ้มค่ากับการลงทุน” และได้กล่าวถึงว่าได้พบกับผลิตภัณฑ์นี้ในงาน Thai Fex ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

Related post

Comment are closed.

Recommender Artticles

  1. ภูมิภาคชูบุ เส้นทางสู่เมืองมรดกโลก สถานที่ตั้งของช…
  2. กรุงเทพฯ 14 พฤศจิกายน 2561 - นายสมคิด จาตุศรีพิทัก…
  3. ฟุกุอิ, ญี่ปุ่น--7 พ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน…
  4. "โรงงานแปรรูปอาหาร ที่ เมืองอูวาจิมะ จังหวดเอฮิเมะ…
  5. “ผักชี” ได้รับคัดเลือกจากชาวญี่ปุ่นให้ได้รับคะแนนโ…

Categories

Return Top